Mới đây, tại Lào Cai, Sở Công Thương tỉnh Yên Bái, Sở Công Thương tỉnh Lào Cai tổ chức hội nghị kết nối giao thương giữa doanh nghiệp tỉnh Yên Bái và doanh nghiệp huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc với sự tham gia của 80 doanh nghiệp, hộ kinh doanh của Việt Nam và Trung Quốc.

Tại hội nghị, lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Yên Bái đã giới thiệu những tiềm năng thế mạnh của tỉnh, trong đó nhấn mạnh về nguồn nguyên liệu phục vụ cho công nghiệp chế biến nông, lâm sản, và tiềm năng khoáng sản để phát triển ngành công nghiệp khai khoáng. Theo đó, Yên Bái có diện tích chè lớn thứ hai cả nước với trên 10 nghìn ha, mỗi năm thu hoạch 90 nghìn tấn chè búp tươi, và có vùng chè Shan cổ thụ có tuổi đời trên 400 năm tại xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn mỗi năm cho thu được 50-70 tấn chè khô đặc sản. Ngoài ra, Yên Bái còn có diện tích quế lớn nhất nước và chất lượng quế thuộc loại tốt nhất với diện tích 30 nghìn ha, sản lượng hằng năm thu hoạch 5 nghìn tấn vỏ quế khô/năm; diện tích sắn tại tỉnh có khoảng 15 nghìn ha, mỗi năm thu hoạch gần 300 nghìn tấn sắn củ tươi và được chế biến chủ yếu ra sản phẩm tinh bột sắn với gần 50 nghìn tấn/năm... Những năm gần đây, tỉnh Yên Bái đã có nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi để thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào địa phương như miễn giảm thuế, tiền thuê đất, rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng, cấp phép cho người lao động nước ngoài; đầu tư hạ tầng giao thông, điện, nước…qua đó đã thu hút được nhiều dự án lớn của các nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và Trung Quốc. Lãnh đạo Sở Công Thương mong muốn sau hội nghị này, các doanh nghiệp Yên Bái và Hà Khẩu, Trung Quốc sẽ thiết lập và phát triển mối quan hệ đối tác lâu dài, tin cậy và hiệu quả.

http://www.yenbai.gov.vn/noidung/tintuc/PublishingImages/Hien-Trang/hoi%20nghi/traodoisanphamtailc.jpg

Các doanh nghiệp Trung Quốc tham quan các gian trưng bày sản phẩm nông sản của tỉnh Yên Bái

Tại hội nghị, doanh nghiệp 2 địa phương đã cung cấp những thông tin về tiềm năng, sản phẩm thế mạnh của mình, trao đổi, chia sẻ về những thuận lợi, khó khăn trong sản xuất kinh doanh cũng như nhu cầu về sản lượng, chất lượng sản phẩm của bên mua, bên bán, nhu cầu tìm đối tác trong việc tiêu thụ các sản phẩm nông, lâm sản như tinh dầu quế, tinh bột sắn, hoa quả, chè và sản phẩm đá hoa trắng. Đồng thời, cộng đồng doanh nghiệp Yên Bái, Lào Cai, Hà Khẩu mong muốn đẩy mạnh hơn nữa chương trình hợp tác, xúc tiến thương mại trên cơ sở hợp tác tin cậy, thân thiện, hài hòa lợi ích và đúng pháp luật. Các doanh nghiệp Yên Bái cũng mong phía Trung Quốc nghiên cứu, hoàn thiện về cơ chế xuất nhập khẩu cho nông sản Việt Nam để các doanh nghiệp Việt Nam nói chung và Yên Bái nói riêng hoạt động sản xuất kinh doanh được thuận lợi, an toàn, hiệu quả hơn. Lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Lào Cai cũng đã thông tin về một số chính sách xuất nhập khẩu của Việt Nam và Trung Quốc, đồng thời nhấn mạnh sẽ tăng cường phối hợp với cơ quan chức năng phía Trung Quốc kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp tỉnh Yên Bái khi thực hiện các hoạt động hợp tác đầu tư với các doanh nghiệp Trung Quốc.

Tại hội nghị, đã có 8 biên bản ghi nhớ hợp tác giữa các đơn vị, doanh nghiệp được ký kết tập trung vào các lĩnh vực như khoáng sản, tinh bột sắn, tinh dầu quế... 

 

Sở Công Thương tỉnh Yên Bái