Mới đây, ngày 21/9/2020, Lễ ký kết MOU Dự án hợp tác tư vấn cải tiến cho doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực Công nghiệp hỗ trợ giữa Bộ Công Thương, Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam và Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã diễn ra tại tỉnh Bắc Ninh. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã đến tham dự, phát biểu tại Lễ ký.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng khẳng định, sự hợp tác này sẽ là nền tảng vô cùng quan trọng giúp các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.

Khẳng định vai trò và trách nhiệm của Samsung đối với quá trình phát triển mối quan hệ hợp tác hữu nghị hai nước Việt Nam – Hàn Quốc, đồng thời thúc đẩy sản xuất tại Việt Nam, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá, Samsung đã rất trách nhiệm, nhiệt tình và hiệu quả hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam. “Lễ ký kết ngày hôm nay đánh dấu sự hỗ trợ giữa Chính phủ, địa phương và doanh nghiệp” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng đã chỉ ra những hạn chế của ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam, vì vậy, theo Phó Thủ tướng, việc ký kết sẽ góp phần khắc phục những khó khăn, hạn chế của Ngành này và đây cũng là mô hình kiểu mẫu để các doanh nghiệp học hỏi kinh nghiệm.

Thông tin tại Lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, ngày 06 tháng 08 năm 2020, Chính phủ đã ban hành Nghị Quyết 115/NQ-CP về các giải pháp thúc đẩy phát triển Công nghiệp hỗ trợ đặt ra mục tiêu đến năm 2030, sản phẩm công nghiệp hỗ trợ đáp ứng 70% nhu cầu cho sản xuất, tiêu dùng trong nội địa; chiếm khoảng 14% giá trị sản xuất công nghiệp; có khoảng 2.000 doanh nghiệp đủ năng lực cung ứng trực tiếp cho các doanh nghiệp lắp ráp và tập đoàn đa quốc gia tại Việt Nam. Điều này một lần nữa khẳng định ý nghĩa và vai trò quan trọng của việc phát triển công nghiệp hỗ trợ trong việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giá trị gia tăng và sức cạnh tranh kinh tế Việt Nam.

Bên cạnh đó, sau tác động của dịch Covid-19, trên thế giới sẽ xuất hiện xu hướng chuyển dịch dòng vốn đầu tư sang các quốc gia khác ngoài Trung Quốc. Theo Thứ trưởng, đây là cơ hội lớn cho Việt Nam đón đầu xu thế đầu tư nước ngoài mới. Muốn vậy, việc cải tiến sản xuất và nâng cao năng suất chất lượng cần phải được thực hiện thường xuyên, duy trì liên tục bởi điều các doanh nghiệp FDI quan tâm khi lựa chọn nhà cung ứng là quy trình sản xuất từ đầu vào đến đầu ra phải được chuyên nghiệp hóa, đáp ứng nhu cầu về nguồn nguyên liệu trong thời gian dài.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, năm 2018 - 2020, Bộ Công Thương đã phối hợp cùng Samsung Việt Nam triển khai Dự án hợp tác đào tạo tư vấn viên và tổ chức cải tiến sản xuất chất lượng cho doanh nghiệp chế biến chế tạo, doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam với sự tham gia của 140 doanh nghiệp trên cả nước (62 doanh nghiệp năm 2019 và 78 doanh nghiệp năm 2020). Chương trình đã đạt được những kết quả tích cực như: tăng năng suất, thay đổi và nâng cao nhận thức về cải tiến sản xuất và chất lượng, tạo tiền đề cho sự phát triển lâu dài và bền vững của doanh nghiệp. Tuy nhiên, do nguồn lực còn hạn chế, chương trình vẫn chưa được triển khai rộng rãi, mang tính lan tỏa trong cộng đồng 1.800 doanh nghiệp CNHT Việt Nam.

Do đó, để rút ngắn thời gian tiếp cận trình độ sản xuất toàn cầu, ngoài sự cố gắng của doanh nghiệp, sự hỗ trợ quyết liệt từ cơ quan Trung ương, vai trò của các địa phương trong việc xây dựng các chính sách, chương trình phát triển CNHT riêng, đầu tư các nguồn lực trên địa bàn trên cơ sở căn cứ các quy định của pháp luật và bảo đảm phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương là rất quan trọng và thiết thực.

Theo Thứ trưởng, sau tỉnh Hải Dương, Bắc Ninh là cơ quan địa phương thứ hai chủ động phối hợp cùng Samsung Việt Nam và Bộ Công Thương triển khai các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp để nâng cao năng lực, tăng khả năng tiếp cận chuỗi sản xuất toàn cầu của các doanh nghiệp Việt Nam. Bên cạnh đó, tỉnh Bắc Ninh còn thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động kết nối, nhằm tìm kiếm nhà cung ứng tiềm năng, tham gia vào chuỗi sản xuất của Samsung Việt Nam trên nhiều lĩnh vực.

Thứ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh, thông qua hiệu quả hoạt động của chương trình, Bộ Công Thương kỳ vọng các cơ quan chính quyền địa phương nói chung và tỉnh Bắc Ninh nói riêng sẽ nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc thúc đẩy ngành Chế biến, chế tạo trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Để thực hiện hiệu quả Biên bản ký kết, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng giao nhiệm vụ Bộ Công Thương hoàn thiện thể chế về công nghiệp hỗ trợ để các doanh nghiệp đủ sức cạnh tranh tại thị trường nội địa và coi thị trường quốc tế là mục tiêu hướng tới; Bộ Công Thương và các Bộ, ngành tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp về vốn, nhân lực; hình thành chuỗi liên kết, chuỗi giá trị… Phó Thủ tướng yêu cầu, sau Lễ ký, Bộ Công Thương cụ thể hoá Biên bản để thực hiện các cam kết, hỗ trợ các doanh nghiệp một cách thiết thực, hiệu quả nhất…

Sự kiện lý kết MOU lần này đánh dấu sự hợp tác ba bên giữa Bộ Công Thương Việt Nam, Samsung Việt Nam và UBND tỉnh Bắc Ninh. Dự kiến chương trình sẽ được diễn ra trong 5 năm. Ông Park Noh Wan - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đại Hàn Dân Quốc tại Việt Nam chia sẻ: “Chúng ta sẽ khó nhìn thấy thành quả của quan hệ hợp tác đồng thịnh vượng này trong thời gian ngắn. Nhưng tôi hy vọng rằng các bên sẽ không từ bỏ ngang chừng và sẽ tạo nên những thành quả to lớn với sự phối hợp khăng khít. Sự kiện này càng có ý nghĩa hơn khi nó đã đánh dấu và tạo ra một cơ chế hợp tác trung, dài hạn giữa ba bên trong vòng 5 năm tới. Tôi thực sự kỳ vọng rằng hình ảnh đồng hành tốt đẹp giữa Hàn Quốc và Việt Nam được khởi động tại tỉnh Bắc Ninh ngày hôm nay sẽ được nhân rộng nhanh chóng ra các địa phương khác của Việt Nam”.

 

Nguồn: moit.gov.vn