Mới đây ngày 8-4, tại Lai Châu diễn ra hội nghị tìm hiểu cơ hội đầu tư kinh doanh do UBND tỉnh Lai Châu, Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI), Hội đồng doanh nghiệp gia đình Việt Nam tổ chức.

Tại hội nghị, lãnh đạo tỉnh Lai Châu đã giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh chung của tỉnh, đồng thời giới thiệu về 14 dự án trọng điểm mà tỉnh này đang kêu gọi đầu tư như: Dự án trồng và chế biến dược liệu tại cao nguyên Sìn Hồ; Dự án trồng phát triển sâm Lai Châu tại xã Sin Suối Hồ (huyện Phong Thổ) và các xã của huyện Mường Tè; Dự án trồng và chế biến cây quế tại huyện Tân Uyên; Dự án khu du lịch sinh thái Sin Suối Hồ gắn với đỉnh Bạch Mộc Lương Tử; Dự án phát triển đô thị phía Đông Nam, thành phố Lai Châu; Dự án nhà máy chế biến đất hiếm mỏ Đông Pao; Dự án đầu tư sân bay Lai Châu…

Theo khẳng định của lãnh đạo tỉnh Lai Châu, tỉnh này sẽ luôn mở rộng cửa chào đón các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đồng thời cam kết sẽ tạo điều kiện tốt nhất về cơ chế, chính sách để doanh nghiệp thực hiện thành công dự án và yên tâm đầu tư lâu dài, bền vững tại Lai Châu.

Dự hội nghị đại diện các doanh nghiệp thuộc Hội đồng doanh nghiệp gia đình Việt Nam; lãnh đạo VCCI cho rằng, Lai Châu cần tổ chức các hội thảo giới thiệu, quảng bá sâu về tiềm năng thu hút đầu tư cho các doanh nghiệp; giới thiệu cụ thể về các chính sách ưu đãi khi doanh nghiệp đầu tư tại tỉnh; kêu gọi trợ giúp về chính sách của Chính phủ, nhất là các cơ chế chính sách đặc thù cho doanh nghiệp khi đến với Lai Châu.

Đề nghị Lai Châu xem xét và đề nghị các bộ, ngành T.Ư hỗ trợ giới thiệu trong việc kết nghĩa với các tỉnh, thành phố có nhiều điểm tương đồng của Hàn Quốc, Nhật Bản… với Lai Châu. Qua đó, tạo thuận lợi cho việc thu hút đầu tư cũng như khách du lịch của các nước đến với tỉnh.

Cũng tại hội nghị, ngoài việc quan tâm đến 14 dự án mà Lai Châu đang kêu gọi đầu tư, một số doanh nghiệp còn quan tâm đến vấn đề phát triển nông nghiệp sạch; xây dựng chuỗi thương hiệu đặc trưng cho các sản phẩm chủ chốt; xây dựng và phát triển một thương hiệu du lịch riêng mang đặc trưng của tỉnh. Các doanh nghiệp mong muốn được kết hợp với doanh nghiệp tại tỉnh cùng đầu tư, phát triển…

Trước ý kiến của các doanh nghiệp, lãnh đạo tỉnh Lai Châu đã tiếp thu và cho biết sẽ có văn bản gửi lại cho các doanh nghiệp sớm nhất để bày tỏ sự thiện chí của tỉnh trong quá trình kêu gọi hợp tác đầu tư.

 

Nguồn:NDĐT