Quy hoạch Công nghiệp địa phương
Rượu là một loại hàng hóa đặc biệt thuộc nhóm hàng hoá nhà nước hạn chế kinh doanh. Việc sản xuất kinh doanh loại hàng hóa này chỉ được thực hiện khi có giấy phép do cơ quan có thẩm quyền cấp và phải tuân thủ các quy định của pháp luật.


Ngày 07/4/2008, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 40/2008/NĐ-CP về sản xuất, kinh doanh rượu. Sau đó, ngày 25/7/2008 Bộ Công Thương ban hành Thông tư số 10/2008/TT-BCT hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 40/2008/NĐ-CP. Theo Thông tư này, các tổ chức, cá nhân khi tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu, cồn rượu và các hoạt động khác liên quan đến sản xuất, kinh doanh rượu và cồn rượu trên lãnh thổ Việt Nam phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép theo quy định. Ngoài ra, việc thực hiện các quy định của Nghị định này còn phải thực hiện các quy định khác có liên quan của Bộ Y tế.


Nghị định trên cũng khuyến khích cá nhân, tổ chức sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh tham gia làng nghề sản xuất rượu nếu thuộc địa phận có làng nghề. Đồng thời, phải đăng ký kinh doanh ngành, nghề sản xuất rượu theo quy định về đăng ký kinh doanh.


Nhằm hướng dẫn thực hiện tốt các qui định về sản xuất, kinh doanh rượu và tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở sản xuất. Ngày 06/8/2012, Sở Công thương tỉnh Trà Vinh đã thành lập đoàn và tiến hành kiểm tra tại 04 doanh nghiệp và 15 cơ sở sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh trên địa bàn thành phố Trà Vinh và huyện Châu Thành.


Qua kiểm tra thực tế, Đoàn kiểm tra lập biên bản nhắc nhở 16/19 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh phải tuân thủ các điều kiện theo quy định nêu tại Nghị định số 40/2008/NĐ-CP và Thông tư số 10/2008/TT-BCT, như: đăng ký kinh doanh; đăng ký chất lượng, bản công bố tiêu chuẩn chất lượng hoặc bản cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; giấy tờ xác nhận quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hợp pháp nhãn hiệu hàng hóa cho các sản phẩm rượu; hợp đồng mua bán giữa cơ sở cung cấp và cơ sở mua rượu chế biến lại; cam kết bảo vệ môi trường…


Nhìn chung, hầu hết các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh đều có tâm huyết với nghề nấu rượu, hiện tại đã tiến hành đóng chai và đang có ý định đầu tư mở rộng quy mô sản xuất nên việc thực hiện các thủ tục cấp phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh tương đối đầy đủ; Bên cạnh đó, các cơ sở sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh với quy mô nhỏ 15-20 lít/ ngày vẫn chưa thực hiện đủ các thủ tục theo quy định tại Nghị định 40/2008/NĐ-CP ngày 07/4/2008 của Chính phủ và Thông tư số 10/2008/TT-BCT ngày 25/7/2008 của Bộ Công Thương./.
 

 

Nguồn: KC Trà Vinh