Các doanh nghiệp tham gia sản xuất, kinh doanh tăng cả về số lượng, chất lượng; môi trường kinh doanh ổn định; thị trường tiêu thụ được mở rộng; tốc độ tăng trưởng toàn ngành tăng cao… Đây là những tín hiệu khả quan của sản xuất công nghiệp trong 6 tháng đầu năm 2018. Mặc dù vậy, để sản xuất công nghiệp có sự phát triển ổn định, đạt giá trị cao đòi hỏi các cấp, ngành tiếp tục có những giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn… cho các doanh nghiệp.

Theo báo cáo của Sở Công thương tỉnh Yên Bái, giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2018 ước đạt 4.341 tỷ đồng (giá so sánh năm 2010), bằng 45,7% kế hoạch năm, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2017. Đặc biệt, qua thống kê, tốc độ tăng trưởng toàn ngành công nghiệp 6 tháng đầu năm ước đạt 8,46%, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 8,46% so với cùng kỳ năm 2017, đạt mức cao nhất trong 5 năm gần đây. Có được kết quả trên phải kể đến sự gia tăng của các doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh.

Trong đó có các doanh nghiệp đăng ký mới, dự án đăng ký mới đi vào hoạt động đã góp phần làm cho hoạt động sản xuất công nghiệp thêm phong phú, sôi động. Tính đển hết tháng 6 năm 2018, toàn tỉnh có 1.834 doanh nghiệp, 313 hợp tác xã, 18.691 hộ kinh doanh tham gia vào sản xuất, kinh doanh thương mại. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp tích cực tham gia xúc tiến thương mại trong và ngoài nước, chủ động tìm được các khách hàng mới, lựa chọn khách hàng xuất khẩu, cải tiến mẫu mã, chất lượng sản phẩm… nên giá trị xuất khẩu hàng hóa cũng đạt cao.

Từ tăng trưởng xuất khẩu nên hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp được duy trì và phát triển ổn định. Ngoài ra, qua thống kê, tổng mức bán lẻ hàng hóa 6 tháng ước đạt 6.890 tỷ đồng, bằng 51% kế hoạch, tăng 10,2% so với cùng kỳ năm 2017. Điều này cho thấy, môi trường kinh doanh ổn định cũng dã tạo điều kiện cho sản xuất, sinh hoạt của người dân, kích thích tiêu dùng và sản xuất.
 
Chế biến măng khô xuất khẩu tại Công ty cổ phần Yên Thành, thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình.
Ngoài những kết quả đạt được, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng gặp nhiều khó khăn về vốn, đất, thuế và thị trường tiêu thụ, một số sản phẩm như: quặng sắt, sắn, đá… dù vẫn có người mua nhưng giá chưa cao. Đặc biệt, hoạt động sản xuất công nghiệp tại một số địa phương còn gặp nhiều khó khăn như: huyện Văn Chấn, Mù Cang Chải... Bên cạnh đó, do cơ chế, chính sách nên mối liên kết mua bán, cung cầu giữa người dân và doanh nghiệp vẫn chưa thông suốt, nhiều thủ tục hành chính gây khó khi người dân muốn bán hàng cho doanh nghiệp… cũng là những khó khăn, trở ngại cho sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và người dân trên địa bàn tỉnh.

Trước những khó khăn trên, UBND tỉnh đề ra nhiều giải pháp đồng bộ nhằm cơ cấu lại ngành công nghiệp, đẩy mạnh phát triển sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, đặc biệt là các sản phẩm công nghiệp có lợi thế của tỉnh gắn với mở rộng thị trường tiêu thụ; hỗ trợ, khuyến khích các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án sản xuất, góp phần thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp của tỉnh, phấn đấu năm 2018, giá trị sản xuất công nghiệp đạt 10.300 tỷ đồng (giá so sánh năm 2010).

Trên cơ sở đó, với vai trò quản lý, thời gian tới ngành công thương tăng cường công tác phối hợp nắm bắt tình hình hình sản xuất kinh doanh, tranh thủ tình hình thị trường thuận lợi đẩy mạnh sản xuất kinh doanh; kiểm tra, nhắc nhở các cơ sở sản xuất kinh doanh bảo vệ môi trường; bảo đảm an toàn lao động; phòng chống cháy nổ. Bên cạnh đó, ngành công thương kịp thời tham mưu với UBND tỉnh các chính sách và biện pháp tháo gỡ khó khăn, động viên các doanh nghiệp phát triển sản xuất; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường chống buôn lậu, gian lận thương mại; hàng giả hàng kém chất lượng, tập trung kiểm tra trên các tuyến giao thông và địa bàn trọng điểm, kịp thời xử lý các vi phạm, ổn đinh thị trường bảo vệ sản xuất và người tiêu dùng; đẩy mạnh công tác kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong sản xuất kinh doanh, đôn đốc khắc phục những tồn tại, hạn chế trong thực hiện các quy định về khai thác chế biến khoáng sản, thủy điện, kinh doanh xăng dầu khí hóa lỏng, vệ sinh an toàn thực phẩm, khuyến mại...; tiếp tục triển khai công tác xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường, xây dựng thương hiệu hàng hoá cho một số doanh nghiệp nhằm đẩy mạnh tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.


Ngọc Lan (Sở Công Thương tỉnh Yên Bái)