Hiện tại trên toàn tỉnh Vĩnh Long có 2.132 cơ sở sản xuất rượu thủ công trong đó có 150 cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh rượu đóng chai trên 30o cồn đã được cấp Giấy phép kinh doanh rượu và còn rất nhiều hộ sản xuất, kinh doanh rượu đóng chai thủ công nhỏ lẻ tại các địa phương chưa được cấp Giấy phép kinh doanh theo quy định,


Tồn tại trên đây dẫn đến tình trạng một số sản phẩm rượu lưu hành chưa đảm bảo chất lượng cũng như tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm làm ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng.

Để khắc phục những hạn chế nêu trên đồng thời tăng cường đẩy mạnh công tác quản lý sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn tỉnh. Trong thời gian từ ngày 16/11/2009 đến ngày 24/11/2009 Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Vĩnh Long đã phối hợp với các Phòng công thương huyện, Phòng kinh tế Thành Phố, Chi cục Bảo vệ môi trường, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ, Phòng QLCN-TTCN triển khai Nghị định số 40/2008/NĐ-CP ngày 07/4/2008 của Chính phủ về sản xuất kinh doanh rượu; Thông tư số 10/2008/TT-BCT ngày 25/7/2008 hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 40/2008/NĐ-CP; Công văn 3588/BCT-TTTN ngày 20/4/2009 của Bộ Công thương hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 40/2008/NĐ-CP; quyết định số 21/2007/QĐ-BYT ngày 12/3/2007; quyết định số 39/2005/QĐ-BYT ngày 28/11/2005, quyết định số 43/2005/QĐ-BYT của Bộ Y tế và các biểu mẫu cam kết bảo vệ môi trường, cam kết phòng chống cháy nổ.

Kết quả có 07 lớp tập huấn với số hộ tham gia là 650 hộ, chiếm tỷ lệ 62,2% trên tổng số thơ mời là 1045 hộ. Qua đợt tập huấn đã giúp cho những hộ sản xuất rượu hiểu được những qui định khi tham gia sản xuất, kinh doanh rượu và các qui định khác như cam kết về môi trường, phòng chống cháy nổ trong sản xuất rượu.
 

TT KC&TVPTCN Vĩnh Long